Oat Appetit

Sip in Style with Cold-Brewed Coffee at “Dhara Dhevi Cake Shop” ~ “Dhara Dhevi Chiang Mai”

สัมผัสความหอมเข้มเต็มรสกาแฟยามบ่าย

— “ดาราเทวี เค้กช็อป / ดาราเทวี เชียงใหม่” —

เมื่อไม่นานมานี้มีโอกาสได้ไปชิมกาแฟที่ “โรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่” ครับ พอดีทางโรงแรมพึ่งสอยเครื่องทำกาแฟแบบสกัดเย็นตัวใหม่มา หรือที่รู้จักกันว่า “Cold Brew” ครับ สำหรับกาแฟที่ได้จากการสกัดเย็นจะให้รสชาติต่างจากวิธีการชงแบบน้ำร้อนทั่วไป เพราะกาแฟที่ได้จะให้รสชาติที่เข้มข้นพร้อมความหอมและสามารถเก็บไว้ได้นาน โดยรสชาติของกาแฟจะไม่เปลี่ยน นอกจากนี้ ก็จะได้ลองอีกหลากหลายรายการกาแฟจากสวนลาหู่ พร้อมกันนี้ ไหนๆ ก็มาจิบกาแฟกันแล้ว ทางร้านเลยเปิดไลน์ (มินิ) บุฟเฟ่ต์ของหวาน ซึ่งว่าไปแล้วของหวานก็ไม่น้อยเลยครับ จัดว่าเป็นระดับน้องๆ ของบุฟเฟ่ต์ฉบับเต็มทีเดียว งานนี้ฟินมากจนชวนให้นึกถึงไลน์บุฟเฟ่ต์ที่ผมเคยหม่ำช่วงที่เปิดใหม่ๆ เลยครับ

หากใครสนใจเรื่อง “บุฟเฟ่ต์ขนมหวานกาสะลอง” สามารถย้อนหลังตามไปชมเพิ่มเติมได้ตามลิงค์เลยครับ

“บุฟเฟ่ต์ขนมหวานกาสะลอง” สวรรค์ของคนรักความหวาน — “ดาราเทวี เค้กช็อป / ดาราเทวี เชียงใหม่”

Link : https://oatenroute.com/2015/11/20/0201002

(พื้นที่โฆษณาครับ) ก่อนไปอ่านอย่าลืมตามไปแวะทักทายกันที่เพจและอินสตาแกรมได้นะครับ

Facebook : http://www.facebook.com/oatenroute
Instagram : http://www.instagram.com/warodomphotography

2878

กิจกรรมในวันนี้ทาง “โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่” ได้จัดงาน “Coffee Tasting” เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์กาแฟและเครื่องทำกาแฟ “Cold Brew” หรือแบบสกัดเย็น ซึ่งเป็นเครื่องทำกาแฟชนิดพิเศษ ผมมีโอกาสได้ไปร่วมงานชิมกาแฟ โดยจัดขึ้นที่ “ห้องกาสะลอง (ห้องบุฟเฟ่ต์ขนมหวาน)” ตรงบริเวณลานจอดรถด้านหน้าเลยครับ

2644

“Apple Foie Gras” ของทานเล่นสุดโปรดไส้ตับห่านจากห้องอาหาร “Farang Ses”

พอไปถึงเห็นว่ายังมีเวลาเหลือพอสมควรเนื่องจากแขกยังมากันไม่มาก จึงแอบย่องไปสำรวจดูโดยรอบห้อง เป้าหมายอยู่ไลน์ “บุฟเฟ่ต์ขนมหวานกาสะลอง” ซึ่งจัดแบบมินิไว้สำหรับแขกทานคู่ไปกับกาแฟยามบ่ายวันนี้นั่นเองครับ ตอนแรกเกือบไม่ได้มาร่วมงานแล้วครับ เพราะว่าอาทิตย์นี้ติดถ่ายงานยุ่งมาก โชคดีตัดสินใจมาร่วมงานชิมกาแฟ เลยมีเซอร์ไพรส์เล็กน้อยกับบุฟเฟ่ต์ขนมหวานที่ทางโรงแรมเตรียมไว้เพิ่มเติมจากที่แจ้งไว้ครับ #น้ำตาจิไหลครัช

ป.ล. เสียดายไม่ทราบล่วงหน้ามาก่อนจึงไม่ได้อดมื้อเที่ยง

2648

แยมทำเองเอามาทานกับ Mini Scones ครับ

ภาพรวมขนมก็จัดเกือบเต็มพื้นที่เหมือนตอนบุฟเฟ่ต์ปกติ อาจแตกต่างกันที่ความหลากหลาย แต่โดยรวมสำหรับงานนี้ถือว่าฟินแล้วครับ

2651

“Lychee Choux” หรือ “ชูครีมรสลิ้นจี่”

2655

ฟินเฟร่อกับไฮไลท์ประจำบ่าย “Macaroon Tree”

2676

ขนมหวานเยอะมากจนทานไม่ไหว

2661

ข้าวเหนียวมะม่วงมาแบบพอดีคำเช่นกัน

2687

ลองดูสำหรับคนชอบทาน Chocolate ครับ

2867

สาบานได้ว่านี่เป็น “เครื่องชงกาแฟ”

เดินสำรวจไลน์บุฟเฟ่ต์ของหวานเสร็จแล้วก็กลับมาเข้าสู่รายการหลักกันได้ครับ อย่างที่ทราบว่าวันนี้จะมางานชิมกาแฟกันครับ ไลน์ขนมหวานนี่เป็น Option เสริมที่แสนฟิน เรื่องหลักจะเน้นเกี่ยวกับกาแฟและเครื่องทำกาแฟแบบสกัดเย็นนี่ล่ะครับ เจ้าของเล่นตัวใหม่นี้มันดูไม่เหมือนเครื่องชงกาแฟเอาซะเลย ครั้งแรกที่เห็นนี่ทำเอานึกถึง Wormhole Generator ของ Loki ในเรื่อง Avenger (ภาคแรก) ว่าทำไมมันช่างออกแบบมาได้อลังเสียขนาดนี้

สำหรับการจิบกาแฟบ่ายนี้ นอกจากเป็นการเปิดตัวเจ้าเครื่องทำกาแฟสุดอเมสซิ่งปาจิงโกะแล้ว ยังมีกาแฟรสชาติเจ้มจ้นและหอมกรุ่นมาให้ลิ้มลองอีกด้วยครับ ซึ่งนอกจากกาแฟแบบธรรมดา Grade Premium ที่ทางโรงแรมใช้เป็นประจำอยู่แล้ว ยังจะมี “กาแฟสวนลาหู่” ซึ่งเป็นกาแฟพันธุ์ดี ได้จากการปลูกแบบปลอดสารเคมี และมีวิธีการคั่วแบบเฉพาะ ซึ่งตอนนี้เริ่มมีจำหน่ายแล้วที่ “ดาราเทวี เค้กช็อป”

หากใครอยากลองชิมเมนูกาแฟจากสวนลาหู่ ทางร้านได้นำมาชงสำหรับกาแฟร้อน ได้แก่ “Hot Latte” และ “Hot Cappucino” ซึ่งนำมาผสมกับนม หรือสำหรับคนชอบทานเครื่องดื่มเย็นก็จะเป็น “Iced Coffee” — เพื่อความแน่ใจให้สอบถามว่าเป็น “กาแฟสวนลาหู่” ด้วยนะครับ เผื่อในอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลง

กาแฟสวนลาหู่ : ไร่กาแฟสวนลาหู่ตั้งอยู่บนเนินเขาทางตอนเหนือของประเทศไทย สวนลาหู่เป็นไร่กาแฟที่ปลูกแบบธรรมชาติโดยชาวเขา “เผ่าลาหู่” หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า “มูเซอ” เป็นการปลูกแบบปลอดสารเคมี และยังช่วยสนับสนุนชุมชนท้องถิ่นให้มีอาชีพอีกด้วย ทุกต้นกาแฟจากสวนลาหู่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี บำรุงให้เกิดการเจริญเติบโตอย่างพิถีพิถัน โดยไม่ต้องพึ่งยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีที่เป็นพิษ และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกทางหนึ่งด้วย เมล็ดกาแฟที่เก็บเกี่ยจะทำการคั่วสดใหม่จากไร่ ให้ความหอมและรสชาติเข้มของกาแฟที่พอเหมาะกำลังดี รสไม่อ่อนหรือเข้มจนเกินไป แถมยังซ่อนความหอมหวานออกขมอมเปรี้ยวของผลไม้นิดๆ หวานนุ่มละมุนลิ้น เหมาะสำหรับนำมาชงเป็นกาแฟร้อนอย่างยิ่ง

อ้างอิงข้อมูล : เอกสารประชาสัมพันธ์ “ดาราเทวี เค้กช็อป”

สำหรับกาแฟที่ได้จากการสกัดเย็น ทางร้านก็นำความอร่อยเข้มข้นนี่มาเสนอในเมนูใหม่ ได้แก่ “Pure Iced Coffee Shot” และ “Single Scoop Coffee Latte” ซึ่งมีให้ชิมในงานวันนี้ทั้งสองรายการครับ

กาแฟเมนูแรกที่เสิร์ฟเป็น “Pure Iced Coffee Shot” ซึ่งเป็นแบบสกัดเย็นออกมาสดเพียวๆ ไม่มีปรุงแต่ง ผลิตออกมาจากเครื่องชง Cold Brew ตัวใหม่ การนำเสนอไม่ธรรมดา ทางโรงแรมจะเสิร์ฟเป็น Shot บนแก้วน้ำแข็ง โดยทางโรงแรมจะเตรียมแก้วที่ทำจากน้ำแข็ง (เป็นแม่พิมพ์แล้วแช่เข็งเก็บไว้เยอะๆ) แล้วพอเสิร์ฟก็จะนำกาแฟสกัดเย็นมาเทใส่แก้วน้ำแข็งให้ลูกค้าทานกันสดๆ แต่มีข้อเสียนิดนึงครับ เมนูนี้ต้องรีบดื่มให้เสร็จก่อนน้ำแข็งละลาย เนื่องจากเผลอนิดเดียวแก้วน้ำแข็งเมื่อออกมาเจออุณหภูมิห้องก็จะละลายเร็วมาก หากทานช้าแก้วกาแฟอาจรั่วได้ วิธีทานก็ทางร้านจะมีหลอดดูดเล็กมาให้ครับ แต่ผมไม่เห็นก็หยิบมายกซดเลยทันใด โชคดีคงไม่มีใครเห็นเพราะแอบนั่งอยู่มุมห้อง “อิๆ” — “Pure Iced Coffee Shot” ราคาแก้วละ 90+ บาท

2756

กว่าจะได้กาแฟมาแต่ละหยดนี่มันช่างใช้เวลาเสียเหลือเกิน #คุ้มค่าการรอคอย

เครื่องทำกาแฟแบบสกัดเย็น (Cold Brew) : เป็นเครื่องทำกาแฟตัวใหม่ล่าสุดของ “ดาราเทวี เค้กช็อป” มีรูปร่างประหลาดมหัศจรรย์งานสร้างมากๆ โดยทางโรงแรมสั่งตรงมาจากเกาหลีกันเลยทีเดียว ผลิตโดย “บริษัท Dutch Lab” — http://www.dutch-lab.com — สำหรับกาแฟที่ได้จากการสกัดเย็นแบบนี้ ให้รสชาติที่แตกต่างออกไปจากวิธีการชงแบบน้ำร้อนทั่วไปครับ และแน่นอนที่ร้านลงทุนสั่งเจ้าเครื่องนี้เข้ามาเป็นพิเศษ ก็เพราะกาแฟที่ได้ให้รสชาติเข้มข้นพร้อมความหอม ที่สำคัญสามารถเก็บไว้ได้นานโดยรสชาติของกาแฟจะไม่เปลี่ยน ในขณะที่กาแฟชงร้อน หากปล่อยทิ้งไว้สักระยะก็จะสูญเสียรสชาติและความหอมไปจากตอนที่ชงเสร็จใหม่ๆ

ข้อมูลอ้างอิง : เอกสารประชาสัมพันธ์ “ดาราเทวี เค้กช็อป”

2750

“Hot Latte มาแล้วจ้า”

แก้วที่สองเป็น “Hot Latte” เมนูกาแฟร้อนผสมนมที่ชงจาก “กาแฟสวนลาหู่” สำหรับใครสนใจลองชิมกาแฟตัวใหม่ที่ทางร้านนำเข้ามา เชิญเมนูนี้ได้เลยนะครับ — “Hot Latte” หรือ “Hot Cappucino”  ราคาแก้วละ 150+ บาท

2710

Macaroon (ข้า) ใครอย่าแตะ

สองแก้วผ่านไปชักเริ่มมึนแล้วครับ ต่อกันเลยกับ “Coffee Shake” เมนูที่สามเสิร์ฟพร้อม Macaroon ด้วย เป็นเมนู Premium Espresso (1 Shot) ผสมกับน้ำเชื่อม — “Coffee Shake” ราคาแก้วละ 175+ บาท

2781

ตอนเสิร์ฟมาเป็นแบบนี้

2793

เวลาจะดื่มก็ราดกาแฟลงไป

เสร็จจากเมนูที่แล้วต้องเดินไปเบรคที่ไลน์ของหวานก่อน เพราะกาแฟเริ่มตีกันหนัก แอบกลุ้มใจอยู่ว่าจะนอนหลับรึเปล่า เนื่องจากพรุ่งนี้มีถ่ายงานแต่เช้าเลย ดูท่าทางแล้วคืนนี้คงอีกยาวไกลครับ กลับมานั่งโต๊ะสักพักก็มีเมนูใหม่มาลง แทบไม่ทันได้หายคอหายใจกันทีเดียว

“Milk Ball Coffee Latte” — Cold Brew Coffee + นม + น้ำเชื่อม — เป็นอีกหนึ่งเมนูน่าสนใจตอนแรกเห็นครับ ดูเผินๆ ครั้งแรกนึกถึง “Affogato” กาแฟราดไอติมของโปรดของผม แต่ทางร้านบอกว่าคนละตัวกัน (ใจเย็นเด่วมีแน่) เพราะเจ้าลูกบอลกลมๆ ที่เห็นนี่เป็นนมแช่แข็งไว้ครับ เวลาดื่มจะราดด้วยกาแฟ Premium Espresso แล้วนมก็จะละลายออกมา เห็นก้อนกลมแบบนี้อยู่ได้นานมาก ละลายไม่หมดสักทีครับ แอบเอาหลอดดูดจิ้มๆ ดูก็แทงไม่ค่อยเข้า ใครชอบทานกาแฟเย็นอาจดูไว้เป็นทางเลือกครับ — “Milk Ball Coffee Latte” ราคาแก้วละ 180+ บาท

2817

เมนูกาแฟเย็นสุดโปรด “Affogato”

“Affogato” — Premium Espresso (1 Shot) + Ice-cream (1 Scoop) — แก้วนี้จะเย็นและหอมหวาน เพราะใส่ไอติมลงไปด้วย ตอนเสิร์ฟเป็นกาแฟพร้อมกับไอติมลอยมาด้วย พอจะทานก็เอาครีมมาพ่นแล้วแปะด้วยเม็ดกาแฟ เอามาเป็นรายการใกล้ปิดท้ายแล้วฟินเลยครับ — “Affogato” ราคาแก้วละ 120+ บาท

2826

เมนูสุดท้ายพร้อมเสิร์ฟแล้ว

2830

ได้เวลาเมากับเมนู “Cold Irish Coffee”

งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลาครับ ปิดท้ายซ้ายสุดกับเมนูไม่ธรรมดา “Cold Irish Coffee” — Hot Premium Espresso (1 Shot) + น้ำตาลอ้อย + เหล้า Irish + เหล้าคาลัว + วิปครีม — เมนูที่มีส่วนผสมของเหล้าเอาให้เมากลับบ้านไปเลย มีเกล็ดน้ำตาลติดอยู่ที่ขอบแก้ว เวลาเสิร์ฟถึงจะพ่นวิปครีมลงไป — “Cold Irish Coffee” ราคาแก้วละ 250+ บาท

แล้วก็ขอจากกันตรงนี้เลยนะครับ กับหลากหลายเมนูกาแฟทั้งร้อนและเย็นในวันนี้ สุดท้ายอยากขอบคุณ “ดาราเทวี เค้กช็อป” และ “โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่” เป็นอย่างมากครับ ที่ชวนมาลิ้มลองกาแฟหอมกรุ่นในบ่ายนี้ โดยเฉพาะบุฟเฟ่ต์ขนมหวานแสนอร่อยลืมอ้วนที่ต้องหาโอกาสกลับมาทานอีกแน่นอนครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม “ดาราเทวี เค้กช็อป” : +66 (053) 888 888

สำหรับงานถ่ายภาพเพิ่มเติม สามารถแวะไปชมที่เว็บถ่ายภาพของผมได้นะครับ

Link : http://www.warodomphotography.com

(พื้นที่โฆษณา) ขอฝากไว้ในอ้อมใจด้วยนะครับ :

FB : http://www.facebook.com/oatenroute
Instagram : http://www.instagram.com/oatenroute


Photo Gallery : คลิ๊ก Thumbnail ด้านล่างเพื่อชมภาพทั้งหมดครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s