Oat Appetit

The Grand Japanese Dinner Buffet with Iron Chef Winner ~ “Ren by Dhara Dhevi”

อลังการบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น ~ “เรน ดาราเทวี” ภูมิใจนำเสนอ : “เชฟก้อง” ผู้เขย่าบัลลังก์เชฟกระทะเหล็ก

— “โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่” —

ช่วงนี้มีโอกาสกลับไป “โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่” อีกรอบครับ หลังจากคราวก่อนมาภารกิจชิมกาแฟเสร็จ จึงรวดต่อด้วยบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นอันเลอค่า “Ren by Dhara Dhevi” โดยร้านจะอยู่ตรงบริเวณด้านหลัง Main Lobby ของโรงแรมเลยครับ สามารถนำรถเข้าไปลานจอดด้านในจะได้ไม่ต้องเดินไกล แต่ถ้าใครต้องการเดินชมก็อาจทิ้งรถไว้ด้านนอก เผื่อตอนทานเสร็จถือว่าเดินย่อยไปในตัวครับ ปกติแล้วจะในส่วนของบุฟเฟ่ต์จะมีทุกเย็นวันศุกร์และเสาร์ 18.00 น. ถึง 22.00 น. ก็สามารถนั่งทานกันได้จนร้านปิดเลยครับ (ไม่มีจำกัดเวลา) ช่วงที่ผมไปนี่คนยังไม่แน่นเท่าช่วงเปิดใหม่ปลายปีก่อน ดังนั้นใครอยากทานต้องรีบจัดให้ไวเลยครับ หากเริ่มช่วงไฮนี่แขกอาจจะแน่นมากแล้วต้องจองล่วงหน้ากันเป็นสัปดาห์เลยทีเดียว

(พื้นที่โฆษณาครับ) ก่อนไปอ่านอย่าลืมตามไปแวะทักทายกันที่เพจและอินสตาแกรมได้นะครับ

Facebook : http://www.facebook.com/oatenroute
Instagram : http://www.instagram.com/warodomphotography

 

2679

“ดาราเทวีแสนงาม” มุมมหาชนที่มองจากประตูทางเข้า

ตอนแรกสุดนี่ผมลังเลเหมือนกันครับ ว่าจะเลือกทานอันไหนดีระหว่าง Buffet หรือ A la carte น่ะครับ เพราะเคยเห็นเมนูอาหารญี่ปุ่นตามสั่งแต่ละอย่างนี่น่าทานขั้นเทพทั้งนั้น แต่หลังจากนอนคิดดูหลายคืน ขอเลือกทานมื้อนี้เป็นแบบบุฟเฟ่ต์จะดีกว่า เนื่องจากอาหารหลากหลายมากมายเป็นร้อยอย่าง ถึงแม้ว่าภาพรวมหมัดต่อหมัดดูแล้วอาจไม่สุดยอดเท่าเลือกทานแบบ A la carte ก็ตาม ที่สำคัญรอบนี้จะไปพร้อมกันทั้งครอบครัว คิดว่าลูกชายผมคงสนุกกับการเดินตักบุฟเฟ่ต์ รวมไปถึงมีอาหารให้เลือกเยอะแน่นอน

3959

“Chiraishi Don”

3958

เป็นโรคภูมิแพ้แซลมอน (ต้องรีบหยิบมาทานก่อนเป็นอันดับแรก) — “Salmon Ikura Don”

ผมขอประเดิมด้วยเมนูโปรดส่วนตัว ข้าวซูชิหน้าปลาดิบก่อนเป็นอันดับแรกครับ เท่าที่ผมดูเหมือนจะมีอยู่สามอย่างจากเมนูทั้งหมด มีโอกาสได้ลองสองอย่างหลังครับ แต่กลับผิดคาดกับ “Chiraishi Sykho Don” ซึ่งมองผ่านตอนแรกรู้สึกเฉยๆ แต่พอทานแล้วส่วนตัวกลับชอบซอสหวานที่ทำให้ลงตัวกว่า “Salmon Ikura Don” ที่แอบเล็งไว้อย่างแรกเลย โดยรวมผมชอบทั้งสองนะครับ แต่เอนเอียงมาอันหลังมากกว่าจนต้องกลับไปจัดอีกรอบทั้งที่ตอนช่วงหลังนี่ท้องเริ่มตึงแล้ว สำหรับรายการนี้ แนะนำให้รีบหยิบตอนใหม่ๆ จะสดอร่อยกว่าทิ้งไว้นาน จะแลดูแห้งและไม่น่าอร่อยเท่าไหร่ แนะนำว่าคอยเล็งตอนพนักงานเอามาลงเพิ่มให้รีบไปหยิบมาเลยดีกว่าครับ

4017

“ยำสาหร่าย (Chuka Wakame)” เอาไว้ทานเล่นๆ เวลาพักยก

Don Menu :

ข้าวซูชิหน้าปลาดิบรวม / Chiraishi Don
ข้าวซุชิหน้าปลาดิบรวมพร้อมซอสมิโซะหวาน / Chiraishi Sykyo Don
ข้าวซูชิหน้าปลาแซลมอนและไข่ปลาแซลมอน / Salmon Ikura Don

4140

“เชฟก้อง (ตัวเป็นๆ)” มาสเตอร์เชฟแห่ง “เรน ดาราเทวี” ผู้ผ่านสังเวียนทำอาหารสุดโหดจากรายการเชฟกระทะเหล็ก

ในส่วนของห้องอาหารญี่ปุ่น “Ren by Dhara Dhevi” ก็จะได้ “เชฟก้อง” หรือ”เชฟก้องวุฒิ ชัยวงศ์ขจร” — ซึ่งเป็นผู้ท้าชิงซึ่งไปเขย่าสังเวียนเชฟกระทะเหล็กแห่งประเทศไทย พร้อมกับโค่นบัลลังก์เชฟกระทะเหล็ก (อาหารญี่ปุ่น) ด้วยอายุน้อยที่สุดอีกด้วย — มาประจำอยู่เป็นมาสเตอร์เชฟคอยควบคุมดูแลและรังสรรค์เมนูอาหารญี่ปุ่นของโรงแรมครับ

บริเวณซุ้มถัดมาใกล้กันจะเป็นพวก “Tataki – ยำปลาดิบสไตล์ญี่ปุ่น” อันนี้พ่อครัวจะใช้ไฟย่างให้สุกอ่อนๆ แต่ข้างในยังดิบอยู่ ปรุงรสเพิ่มด้วยหอมซอยและน้ำส้มสายชู รสชาติของยำจะไม่ทรมานระบบทางเดินอาหารเหมือนของบ้านเรา รสไม่จัดเกินออกไปทางจืดเล็กน้อย เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ตอนแรกเห็นแล้วข้ามไปก่อน กลับมาทานตอนหลังเห็นของหมด จึงขอทางเชฟทำให้ใหม่ ผมว่าอร่อยและดูดีกว่าเวลาทิ้งไว้นานๆ พอสมควร ตรงนี้เมนูไหนหมดหรือเห็นว่าทิ้งไว้นานเกินไป ก็ขอเชฟทำใหม่ได้แต่อาจรอนิดหน่อยตามคิวนะครับ

Tataki Menu :

ยำแซลมอนสไตล์ญี่ปุ่น / Salmon Tataki
ยำปลามากุโระสไตล์ญี่ปุ่น / Akami Tataki

3960

“ซุ้มสลัด” อันนี้เดินผ่านอย่างรวดเร็ว — “อย่าเสียงดังไปนะครัช”

สลัดบาร์เป็นอีกหนึ่งซุ้มมาตรฐานของไลน์บุฟเฟ่ต์สากล ผมขออนุญาตไม่สโลว์ไลฟ์ข้ามไปงดกินคลีนหนึ่งวัน — ความจริงปกติก็ด้านมืดอยู่แล้ว — มีหลายอย่างให้เราเลือกทำเองว่าอยากทานสลัดแบบไหน มีทีเด็ดอยู่ที่ “ปลาเงินทอดกรอบ” ซึ่งเตรียมไว้สำหรับทานกับสลัดครับ ผมเห็นแล้วตักใส่ถ้วยมาชิมเปล่าๆ (ผักไม่ต้อง) อยากบอกว่าเด็ดมากจนต้องเอามาอีกหลายรอบ อารมณ์ประมาณ “ปลาฉิงฉ้าง” ทอดกรอบบ้านเรา แต่ของที่นี่ทอดได้ฟูกว่าล้านเท่าครับ

ป.ล. อันนี้ผมเคยอ่านเจอในเว็บที่คนมารีวิว (ช่วงเปิดใหม่ๆ) ติว่าปลาไม่กรอบเอาเสียเลย ตรงนี้ไม่รู้ว่าทำยังไงเหมือนกันถึงได้กรอบอร่อยจนท้าให้ลอง หรือมีการปรับปรุงเอาไฟอุ่นอาหารมาตั้งส่องไว้ตลอดรึเปล่า จึงทำให้ปลากรอบเหมือนทอดใหม่แม้ทิ้งไว้นาน หวังว่าใครตามไปชิมจะกรอบแบบนี้เช่นกันครับ เป็นอีกหนึ่งเมนู “Super Secret Item” ซึ่งหลายคนอาจไม่สนใจ อันนี้อยากแนะนำเลยครับ ทั้งกรอบหอมอร่อยและไม่ตัดกำลัง รับประกันความอร่อยจากที่ผมเดินไปตักซ้ำเมนูนี้มาทานถึงสามรอบ

Salad Menu :

สลัดปลาเงินทอดกรอบ / Shirauo Karaage Salad
สลัดปลาแซลมอนซอสมายองเนสรสเผ็ด / Spicy Salmon Salad
สลัดปลาดิบรวม / Kaisen Salad or Sashimi Salad

หมายเหตุ : จากเมนูบุฟเฟ่ต์เดิม ตอนแรกนึกว่าจะมีเตรียมสลัดใส่ถ้วยไว้ครับ เคยเห็นช่วงเปิดใหม่คุ้นว่าจะจัดไว้ให้หยิบไปทานได้เลย คาดว่าเหตุผลส่วนหนึ่งเพื่อความสดจึงไม่ได้ทำทิ้งไว้เหมือนก่อน สอบถามเพิ่มเติมได้ความว่าแต่ละคนอาจชอบผักหรือเครื่องไม่เหมือนกัน เลยจัดเป็นสลัดบาร์ล้วนๆ ให้ตักตามใจชอบดีกว่าครับ

3962

“Chicken Karaage & Tonkatsu”

ต่อมาก็จะเป็นคิวของทอดนะครับ เป็นอีกซุ้มที่ผมไม่ได้ลองทานเท่าไหร่ เพราะเห็นว่าทานไปต้องอิ่มเร็วแน่นอน (มาเจอทีหลังว่ามีปลาเงินทอดกรอบอยู่ตรงนี้ด้วย) บอกตามตรงว่าเมนูบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นที่นี่เยอะจริงๆ ถ้าอยากเก็บหมดคงต้องมาทานบุฟเฟ่ต์อย่างน้อยสองรอบครับ

Fry Menu :

ไก่ทอดคาราเกะ / Chicken Karaage
ปลาเงินทอดกรอบ / Shirauo Karaage
หมูทอดทงคัตสึ / Tonkatsu

4091

“Ebi Tempura” ทอดกุ้งได้ฟูและกรอบอร่อย

มาถึงซุ้มเทมปุระ แอบเสียดายที่ทอดมาเรียบร้อยแล้ว (แต่ก็ยังดีที่คงความกรอบอยู่) อยากให้เป็นซุ้มทอดอยู่ด้านนอกเหมือนตอนเปิดช่วงแรกครับ นึกถึงเวลาทอดขึ้นมาใหม่ๆ นี่คงกรอบอร่อยสุดยอดไปเลย

4169

“Okonomiyaki” พิซซ่าญี่ปุ่นที่อยู่ถัดไปนิดเดียว #ด่านตัดกำลัง

Tempura Menu :

กุ้งเทมปุระ / Ebi Tempura
เห็ดเข็มทองเทมปุระ / Enogi Tempura
ฟักทองเทมปุระ / Pumpkin Tempura
หัวหอมใหญ่เทมปุระ / Onion Tempura
เห็ดหอมสดเทมปุระ / Shitake Tempura
เห็นนางรมหลวงเทมปุระ / Oyster Mushroom Tempura
ต้นหอมญี่ปุ่นเทมปุระ / Negi Tempura
มันหวานเทมปุระ / Sweet Potato Tempura
รากบัวเทมปุระ / Lotus Root Tempura
มะเขือม่วงเทมปุระ / Japanese Eggplant Tempura
เผือกทอดเทมปุระ / Taro Tempura
แครอทเทมปุระ / Carrot Tempura
หน่อไม้ฝรั่งเทมปุระ / Asparagus Tempura
กระเจี๊ยบสดเทมปุระ / Okra Tempura

3982

“Chicken Teriyaki” ดูน่าทานทีเดียวครับ

ต่อมาเป็นพวก “Yakimono” พวกอาหารย่างบนกระทะแบน ซึ่งทำสำเร็จใส่ไว้ในถาด ส่วนใหญ่แถวนี้เหมาะสำหรับเด็กเล็กที่ยังไม่ทานพวกปลาดิบเท่าไหร่ อย่างลูกผมก็เลือกทาน “Chicken Teriyaki” กับ “Salmon Teriyaki” ครับ ผมมีโอกาสได้ลองแค่ปลาแซลมอนย่างซอสเทริยากิ เห็นเขาเตรียมไว้น่าทานเลยอดใจไม่ไหว แต่เจอไปแค่ชิ้นเดียวก็แทบจุก เพราะว่าเขาแล่ปลาไว้ชิ้นใหญ่มาก จัดว่าเป็นอีกหนึ่งด่านตัดกำลังที่น่ากลัวจริงๆ ขนาดปลาแต่ละชิ้นก็เล็กกว่าที่เขาให้ในร้านอาหารญี่ปุ่นตามห้างไม่มาก — #ปลาซาบะก็เช่นกัน — ทานไปอย่างเดียวก็แน่นแล้วไม่ทันได้ลองเมนูอื่นในโซนนี้เท่าไหร่ หากแบ่งย่อยเป็นชิ้นเล็กกว่านี้สักครึ่งคงดีมาก เพราะจะทำให้ทานอย่างอื่นได้หลากหลายขึ้นครับ

3970

“Burikama Shioyaki” หรือ “หัวปลาบุรีย่างเกลือ” — อันนี้เหมือนแทน “Salmon Shioyaki” ในเมนูปกติครับ

4015

“Nasu Denkogu” — พอทานพวกเนื้อแล้วเลี่ยนก็เปลี่ยนมาลองพวกผักบ้างดีกว่า

อีกเมนูที่น่าสนใจในส่วนนี้ก็เป็น “มะเขือม่วงย่างซอสมิโซะ (Nasu Denkogu)” ตั้งอยู่บริเวณประตูที่ออกไปโซนด้านนอกเลยครับ เล็งไว้หลายรอบแต่ไปไม่ถึงสักทีเลยไม่ทันชิมว่าเป็นอย่างไร ปกติก็จะชอบทานมะเขือม่วงอยู่แล้ว รอบหน้ามีโอกาสกลับไปรับรองว่าไม่พลาดอย่างแน่นอน แต่ขอเลือกเอาชิ้นเล็กหน่อยละกัน

4010

“หอยเชลล์ผัดมิโซะหวาน (Hotate Denkogu)” ทำออกมาได้น่าทานจุงเบย

บริเวณใกล้กันจะเห็น “ข้าวหน้าเนื้อ (Gyudon)” — ตอนช่วงที่ผมไปบอกว่าเป็น “เนื้อวากิว” — กับ “ข้าวหน้าปลาไหล (Unadon)” ซึ่งอันนี้จะมีโชว์ตัวอย่างไว้ครับ ใครอยากทานก็ให้สั่งผ่านพนักงาน เพื่อที่จะได้ทำให้ใหม่ร้อนๆ หากตั้งทิ้งไว้รอคนมาหยิบไปคงไม่อร่อย อย่างที่เห็นครับ นอกเหนือจากเมนูปกติทางร้านแล้ว บางทีก็จะมีอะไรนอกเมนูมาปนกันไปบ้าง รวมไปถึงเมนูอาหารสดบางอย่างของร้านที่อาจต่างกันไปในแต่ละสัปดาห์ เท่าที่ได้สอบถามไป ได้คำตอบประมาณว่าขึ้นอยู่กับของสดที่มาจากญี่ปุ่นในแต่ละรอบครับ

Yakimono Menu :

ปลาแซลมอนย่างเกลือ / Salmon Shioyaki
ปลาแซลมอนย่างซอสเทริยากิ / Salmon Teriyaki
ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว / Saba Teriyaki
ไก่ย่างซอสเทริยากิ / Chicken Teriyaki
มะเขือม่วงย่างซอสมิโซะ / Nasu Denkogu

ในส่วนของพวกซุปก็จะมีไว้เหมือนบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นทั่วไป รวมไปถึงไข่ตุ๋นของโปรดเด็กๆ ด้วย ท่าทางลูกผมจะชอบเพราะเห็นไปหยิบมาสองรอบเลยครับ

Soup Menu :

ซุปใส / Osuimono
ซุปมิโซะ / Miso Soup
ไข่ตุ๋น / Chawan Mushi (Savory Steamed Custard)

สำหรับคนที่ติดข้าว (ไม่ใช่ผมแน่นอนล่ะ) ทานกับอย่างเดียวเหมือนว่ามันไม่ครบมื้อขาดอะไรบางอย่าง ทานร้านอาหารก็จะมีให้ทั้งข้าวสวยญี่ปุ่นแบบธรรมดา และก็ข้าวผัดกระเทียม

Gohan Mono Menu :

ข้าวสวยญี่ปุ่น / Gohan (Steamed Rice)
ข้าวผัดกระเทียม / Garlic Fried Rice

4036

ต้นหอมซอยสำหรับเวลาทานซุปหรือหมี่เย็น

Noodles Menu :

โซบะเย็น / Zaru Soba
โซเมนเย็น / Zaru Somen

ข้ามไปอีกฟากของประตูทางออกไประเบียงด้านนอก จะมีพวกหมี่เย็นให้เลือกตักพร้อมทำเองเลยครับ อันนี้ใครชอบก็เอาไปทานด้วยกันกับเทมปุระก็โออยู่ครับ

นอกเรื่องเล็กน้อยเกี่ยวกับ “โซเมน” :

ปกติแล้วเวลาไปตามร้านอาหารญี่ปุ่น เวลาทานพวกเส้นผมมักสั่งแต่โซบะและอุด้ง พอมาเจอโซเมนก็เลยสับสนเหมือนกัน พวกเส้นนี้อันที่จริงแล้วก็จะแตกต่างกันเรื่องส่วนผสมครับ โซเมนนี่เห็นแล้วคงนึกถึงขนมจีนบ้านเรา แต่รสชาติต่างกันอยู่ อย่างโซเมนจะทำจากแป้งสาลีทำเป็นเส้นๆ มีขนาดเล็ก มีวิธีการกินที่เป็นเอกลักษณ์ หากทำกินเองก็เพียงเอาเส้นไปต้มธรรมดา และก็ยีๆ ในน้ำเย็นไม่ให้เส้นติดกัน (ของทางร้านนี้จะมีเครื่องพิเศษสำหรับแช่เส้นไว้ ซึ่งเวลาแช่น้ำก็จะหมุนเป็นวงกลมตลอดเวลาไม่ให้เส้นติด) ตอนกินก็เสิร์ฟพร้อมเกล็ดน้ำแข็งเล็กๆ เป็นอาหารสำหรับฤดูร้อนของญี่ปุ่น

บางคนอาจพอนึกออกเวลาดูรายการทีวีญี่ปุ่น ที่เห็นเส้นหมี่ลอยมาตามน้ำบนรางไม้ไผ่ เวลาจะทานก็คีบเวลาเส้นวิ่งผ่านหน้าเราน่ะครับ อันนี้ล่ะเป็น “โซเมน” เรียกการทานแบบนี้ว่า “โซเมนเย็นในรางไม้ไผ่”หรือ “Nagashi Somen”

เกี่ยวกับ “เส้น” :

ไหนๆ ก็ออกทะเลมาไกลแล้ว ขอยาวไปอีกหน่อยละกันเพราะไปเสียเวลาหาข้อมูลเพิ่มมาแล้ว อย่างน้อยก็เขียนไว้เตือนความจำให้ตัวเองครับ อาหารประเภทเส้นของญี่ปุ่นมีหลายอย่าง ขอเอาแต่พวกหลักๆ ที่ทานเหมือนเวลากินเส้นบ้านเราละกันครับ

โซบะ (Soba) : อันนี้เป็นเส้นหลักที่ผมรู้จักแรกๆ ตั้งแต่จำความได้ เพราะชอบอ่านการ์ตูนญี่ปุ่น แล้วก็จะเห็นทานพวก “ยากิโซบะ” กันบ่อยๆ ตัวเส้นจะทำจากแป้ง “Buckwheat” มีสีออกน้ำตาลอ่อน นิยมทานกันทั้งแบบเย็น ผัด หรือทานแบบซุป

โซเมน (Somen) : พูดไปเยอะข้างต้นแล้วครับ สรุปก็ทำจากแป้งสาลี เส้นมีสีขาวนวล เป็นที่นิยมทานในหน้าร้อน

อุด้ง (Udon) : ทำจากแป้งสาลีเหมือนโซเมน อันนี้นิยมทานหน้าหนาว มักเสิร์ฟทานแบบซุปร้อน เส้นอุด้งอวบนุ่มหนาใหญ่ เวลาทานกับซุปจึงให้ความอบอุ่นในหน้าหนาวเป็นอย่างดี

ราเมน (Ramen) : อันนี้ก็ประมาณบะหมี่เหลืองที่เราทานกันประจำ เส้นสีเหลืองก็ได้รับอิทธิพลจากจีน

4039

“ง่อวววว…ว์” อ่านกันมาถึงตรงนี้ เดินสำรวจอาหารมาซะทั่วห้องอยู่นาน ในที่สุดก็ได้เวลาถึงจุด Climax (ยกสอง) กันเสียทีครับ จะเป็นอะไรไปเสียไม่ได้นอกจาก “ซุ้มปลาดิบและซูชิ” ซึ่งตั้งอยู่ตรงกลางห้องอาหาร เชื่อว่าตรงนี้เป็นสมรภูมิรบหลักที่แขกจะมาตักอาหารมากที่สุด และก็เป็นเป้าหมายสำคัญของการมาทานบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นที่นี่ด้วยครับ

4027

ส่วนของเมนูอาหารโซนนี้ ไม่ว่า Sushi หรือ Maki รวมไปถึง Sashimi จัดได้ว่าเป็นเมนูหลักเลยทีเดียว ในส่วนของปลาดิบนี่มีการเติมตลอดเวลาจนแทบหยิบไม่ทัน ส่วนนึงอาจเพราะแขกที่มายังไม่เต็มความจุมากนัก ถือว่าเป็นการอุ่นเครื่องก่อนเปิดฤดูอย่างจริงจัง เมนูทั้งหลายมันเยอะมากจนจำไม่ได้และเรียกไม่ถูกเลยครับ

4054

ก็เริ่มต้นกับบุฟเฟ่ต์กันอย่างแท้จริงตรงนี้ละกันครับ ปลาดิบทั้งหลายแล่ได้ชิ้นใหญ่หนาและเต็มคำมาก ทานไปไม่กี่ชิ้นก็อิ่มกันได้เลย โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีอย่างภรรยาผมเองที่บอกว่าชิ้นโตเวลาเข้าปากนี่แทบล้นออกมา ก็แอบบ่นเล็กน้อยว่าทานลำบาก ต้องคอยเลือกเอาชิ้นเล็กๆ แทน ส่วนผมนี่ฟินเหลือเกินเวลาเอาเข้าปากทั้งคำอย่างนี้

4041

Sashimi Menu :

ปลาแซลมอนซาชิมิ / Salmon Sashimi
ปลามากุโระเนื้อแดงซาชิมิ / Akami Sashimi
ปลาฮามาจิซาชิมิ / Hamachi Sashimi
ปลาหมึกขาวซาชิมิ / Ika Sashimi
หนวดปลาหมึกขาวซาชิมิ / Gesso Sashimi
หอยเชลล์ซาชิมิ / Hotate Sashimi
ปลาหมึกยักษ์ซาชิมิ / Tako Sashimi
ปลาชิมาอะจิซาชิมิ / Shima Aji Sashimi
ปลามาไดซาชิมิ / Madai Sashimi
ไข่หวานม้วน / Tamagoyaki Sashimi
ปลาซาบะดองซาชิมิ / Shime Saba Sashimi
ปูอัดซาชิมิ / Kani Kamaboko Sashimi
หอยปีกนกซาชิมิ / Hokkigai Sashimi

หมายเหตุ : บางครั้งปลาก็อาจไม่ครบ (ขึ้นกับฤดูกาลด้วย) แต่ตัวยืนพื้นหลักๆ ก็มีตลอดครับ

4047

“บุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่น (ที่สุดของแจ้)”

บุฟเฟ่ต์ค่ำคืนนี้ผมตั้งใจมาทาน “Hamachi” โดยเฉพาะครับ (พูดแล้วยังฟินไม่หาย) ชิ้นโตและสดมากสมราคาบุฟเฟ่ต์ เวลาใช้ตะเกียบคีบลำบากเหมือนกันเพราะจะลื่นตลอด ต้องขอบคุณเชฟคอยใช้ตะเกียบยักษ์ช่วยคีบใส่จานให้ครับ โชคดีวันศุกร์ที่ไปทานคนมาไม่เยอะจนล้น เชฟดูท่าทางไม่ยุ่งจนเกินไป นอกจากคอยช่วยแล้ว ยังเติมปลาดิบไม่ขาดช่วงอีกด้วย ส่วนอีกเมนูที่หมายมั่นปั้นมือมากก็ “หอยเชลล์ซาชิมิ (Hotate Sashimi)” ที่สุดยอดแห่งความสดไม่แพ้กัน เดินไปตักสองอย่างนี้อยู่หลายรอบทีเดียว มาถึงตรงนี้ยังจำความรู้สึกและรสชาติตอนหอยเชลล์อยู่ในปากได้อยู่เลย

3991

“King Crab Sashimi”

นอกจากนี้ ยังมีเมนูที่เพิ่มเข้ามาใหม่หลังจากปรับราคาจากช่วงแรกที่เปิดบุฟเฟ่ต์ ก็คือ “ขาปูอลาสก้า (King Crab Sashimi)” เติมแบบไม่อั้นเช่นกัน ความสดและรสชาติผมว่าได้มาตรฐานของปูอลาสก้าเลยครับ

กลับมาถึงเมนู Sushi กันต่อเลยดีกว่าครับ แบบว่ามันเยอะมาก หลายหลายเมนูวางเรียงรายล้อมเชฟที่กำลังปั้นกันอย่างสนุกมือ บอกตามตรงว่าทานได้ไม่ครบ ที่สำคัญเป็นอะไรบ้างก็ไม่รู้เนื่องจากละลานตาไปหมด เอาเป็นว่าลองไปดูตามเมนูดีกว่า เผื่อสนใจอันไหนทำการบ้านไปล่วงหน้า เวลาไปถึงจะได้ชี้เป้าถูกครับ

4086

“Unagi Nigiri” อีกหนึ่งเมนูยอดนิยม

Sushi Menu :

ซูชิปลาแซลมอน / Salmon Nigiri
ซูชิปลาแซลมอนซอสมายองเนสรสเผ็ด / Spicy Salmon Nigiri
ซูชิปลาแซลมอนย่างไฟ / Salmon Aburi Nigiri
ซูชิปลาแซลมอนซอสมิโซะหวาน / Salmon Sykyo Nigiri
ซูชิปลาฮามาจิ / Hamachi Nigiri
ซูชิปลาฮามาจิซอสมิโซะหวาน / Hamachi Sykyo Nigiri
ซูชิปลาฮามาจิย่างไฟ / Hamachi Aburi Nigiri
ซูชิปลามากูโระเนื้อแดง / Akami Nigiri
ซูชิปลามากูโระย่างไฟ / Akami Aburi Nigiri
ซูชิหน้าปลาไหล / Unagi Nigiri
ซูชิหน้าปลาหมึกยักษ์ / Tako Nigiri
ซูชิหน้าปลาหมึกขาว / Ika Nigiri
ซูชิปลาชิมาอะจิ / Shima Aji Nigiri
ซูชิปลามาได / Madai Nigiri
ซูชิหน้าไข่หวาน / Tamago Nigiri
ซูชิหน้าปลาซาบะดอง / Shime Saba Nigiri
ซูชิหน้าปลาซาบะดองย่างไฟ / Shime Saba Aburi Nigiri
ซูชิหน้ากุ้ง / Ebi Nigiri
ซูชิปูอัด / Kani Kamaboko Nigiri
ซูชิพิเศษตามฤดูกาล / Seasonal Nigiri

Maki Menu :

แคลิฟอร์เนียมากิ / California Maki
มากิไส้กุ้งเทมปุระ / Crunchy Roll
มากิปลาแซลมอนราดซอสมายองเนสรสเผ็ด / Spicy Salmon Roll

4050

ไข่หวานเมนูโปรดของลูกชาย

โดยภาพรวมก็รายการ Sushi และ Maki ตามข้างบนครับ แต่ก็อาจมีอย่างอื่นสอดแทรกมาบ้างหรือตัดออกตามฤดูกาลและความเหมาะสม ซึ่งผมก็ดูไม่ออกเพราะเมนูมันเยอะจริงๆ เอาเป็นว่าซุ้มปลาดิบและข้าวปั้นต่างๆ ก็ประมาณนี้ล่ะครับ รับรองเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอนในเรื่องความสดครับ

4119

“ปลาซันมะย่างเกลือ” หอมกรุ่นจากเตา

และแล้วก็ได้เวลาออกเดินไปโซนนอกระเบียงสักที ซึ่งจะมีอาหารแนว “Izakaya & Robotayaki” พร้อมสั่งและเสิร์ฟให้ทุกคนถึงโต๊ะไม่ต้องมาตามหรือยืนรอ ยังไงก็ตามต้องเผื่อใจไว้นิดนึงเวลารอนะครับ เพราะเป็นที่หมายปองของหลายคน ตอนทำก็ใช้เวลาพอสมควรทีเดียว (ประมาณ 15-20 นาที) ครั้งแรกที่สั่งนี่กว่าจะมาผมแทบลืมเลยครับ หากมาถึงผมว่าไปสั่งก่อนชาวบ้านเลย เพราะช่วงแรกคนจะพุ่งไปที่ซุ้มปลาดิบก่อน แล้วค่อยไปหาอย่างอื่นทานรอครับ

Izakaya :

เป็นวัฒนธรรมการกินแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่มีมาอย่างยาวนาน ให้บรรยากาศและอารมณ์ผ่อนคลาย โดยมีเชฟเสิร์ฟเมนูอร่อยคุณภาพคับจาน อาจจะอารมณ์ประมาณคนญี่ปุ่นเลิกงานแล้วมาทานกับแกล้มกินกับพวกสาเกครับ

Robotayaki :

ที่มาของแนวนี้ ก็คือ การปรุงอาหารแนวปิ้งย่างหน้าเตาถ่าน อารมณ์จะออกแนว “slow-grilled” ปิ้งย่างไปอย่างช้าๆ เปรียบเปรยกับภาษาเหนือของไทยก็คงประมาณว่า “ต่อนยอน” ออกแนวบาร์บีคิวเสียบไม้ทั้งหลาย ซึ่งจุดเด่นของ Robotayaki คือ พ่อครัวจะปิ้งย่างและคุยกับลูกค้า เพลิดเพลินไปกับอาหารพร้อมกับจิบสุรารสเลิศ (ทำนองนั้น)

4120

ทุกอย่างสั่งปิ้งย่างได้ตามใจชอบครับ

รอบแรกนี่ผมลองสั่ง “หมูสามชั้นย่าง” (กำลังลดความอ้วนพอดี) “หอยเชลล์” ที่สั่งตรงมาจาก Hokkaido แล้วก็ “เนื้อวากิว” มาลองทดสอบดูก่อนครับ ตอนหลังว่าจะมาเก็บ “ท้องปลาแซลมอน” ก็ดันลืมซะได้ เพราะมัวติดใจกับหอยเชลล์สุดอวบจึงสั่งมาซ้ำอีกสองไม้ อยากบอกว่าพอเริ่มอิ่มถึงได้รู้สึกว่าหอยตัวใหญ่มากครับ ทานแต่ละตัวแทบจุก รู้อย่างนี้สั่งเพิ่มไม้เดียวก็คงพอ แต่อร่อยหวานสมเป็นหอยใหญ่จากญี่ปุ่นเลยเชียว

Izakaya & Robatayaki Menu :

เนื้อย่าง / Wakyu Skewer
หอยเชลล์ย่าง / Hotate Skewer
ปลาซัมมะย่างเกลือ / Samma
ปลาไข่ย่างเกลือ / Shishamo
ไก่ยากิโทริ / Chicken Yakitori
เห็ดหอมสดย่าง / Shitake
เห็ดนางรมหลวงย่าง / Oyster Mushroom
เบคอนพันไข่นกกระทา / Quail Egg with Bacon
เบคอนพันหน่อไม้ฝรั่งย่าง / Asparagus with Bacon
เบคอนพันมะเขือเทศย่าง / Tomato with Bacon
ต้นหอมญี่ปุ่นย่าง / Negi
ปีกกลางย่าง / Chicken Wing
ท้องปลาแซลมอนย่าง / Salmon Harazu
เบคอนพันเห็ดเข็มทองย่าง / Enogi Bacon
หมูสามชั้นย่าง / Buta Bara
กระเทียมตุ๋นย่าง / Garlic
กระเจี๊ยบย่าง / Okra

4065

“Sirloin Steak” ตัวโชว์ครับ — ตอนเสิร์ฟจะใส่จานปกติพร้อมผักและโรยต้นหอม

ต่อมาเป็น”เทปปันยากิ (Teppanyaki)” ที่เชฟจะปรุงอาหารโชว์บนกระทะเหล็กแบน มีเนื้อสัตว์ให้เลือกสามอย่าง เป็นอีกซุ้มที่มาแล้วแนะนำให้มาสั่งนะครับ ตรงนี้หากคนเยอะคงต้องรอสักนิดนึงกว่าจะทำเสร็จ

4165

“Teppanyaki” พร้อมทำสดแล้วส่งถึงโต๊ะครับ

อันนี้ภรรยาของผมลองสั่งเป็นเมนูเนื้อสันนอก “Sirloin Steak” ครับ ท่าทางจะติดใจจนต้องไปสั่งมาอีกจาน เห็นบอกว่าชอบมากกว่า “เนื้อวากิวเสียบไม้ย่าง” ที่ผมสั่งมาเสียอีก ก็อร่อยจริงล่ะ เนื้อนุ่มมากครับ แต่คิดว่าที่เอามาทำ Teppanyaki ไม่น่าจะเป็นเนื้อวากิว ยังไงลองสั่งทั้งสองอย่างแล้วเทียบกัน ลองมาดูว่าจะเห็นด้วยกับกวางน้อยของผมรึเปล่านะครัช #พ่อบ้านใจกล้า

Teppanyaki Menu :

สเต็กไก่ / Chicken Steak
สเต็กหมู / Pork Steak
สเต็กเนื้อสันนอก / Sirloin Steak

4125

“Takoyaki” หรือขนมครกญี่ปุ่นไว้ทานเล่น

ก่อนกลับเข้าไปต่อข้างใน ด้านนอกก็จะมี “Takoyaki” ที่ทำให้ใหม่ร้อนจากเตา หากใครชอบเจ้าขนมครกนี่ก็เดินออกมาสั่งได้เลยนะครับ

4072

“Japanese Cheese Cake”

พออิ่มก็เริ่มเข้าสู่โหมดขนมหวานครับ มีให้เลือกมากพอสมควรเลย ทางห้องอาหารจะพยายามทำออกมาให้อารมณ์ไปทางขนมหวานแนวญี่ปุ่น เป็นอีกส่วนที่สำคัญช่วยเสริมเติมเต็มไลน์บุฟเฟ่ต์ให้สมบูรณ์ หากต้องการสะใจและเต็มอิ่มกับขนมหวาน ผมแนะนำให้ไปลอง “บุฟเฟ่ต์ขนมหวานกาสะลอง” โดยตรงจะดีที่สุดครับ — หากสนใจลองดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามลิงค์ด้านล่างครับ

“บุฟเฟ่ต์ขนมหวานกาสะลอง” สวรรค์ของคนรักความหวาน — “ดาราเทวี เค้กช็อป / ดาราเทวี เชียงใหม่”

Link : https://oatenroute.com/2015/11/20/0201002

4102

ไอติมมีให้เลือกสองอย่าง เป็นชาเขียวกับวานิลา เอามาทานกับขนมหวานกำลังดีครับ ถ้าไม่นับ Macaroon ซึ่งเป็น Signature ของดาราเทวีแล้ว ผมขอยกให้ “Cream Caramel” ชนะเลิศครับ ขนมหวานธรรมดาแต่จัดไปสองรอบเลยทีเดียว

Dessert Menu :

Miso Macaroon
White Chocolate & Wasabi Macaroon
Cream Caramel
Japanese Cheese Cake
Sesame Panna Cotta
Macha Red Bean Cake
Sake Mousse
Red Bean Macha Mocha
Apple Wasabi with Sable
Mango Roll
Assorted Ice-cream

สำหรับบุฟเฟ่ต์คืนนี้สรุปว่าอิ่มเกินพิกัด แต่ก็ยังทานได้ไม่ครบทุกอย่างครับ เหลืออีกหลายเมนูทีเดียวที่ยังไม่ได้ลอง ผมว่าคงต้องจัดสักสองรอบถึงจะชิมได้อย่างทั่วถึง หากพูดถึงความคุ้มค่า ส่วนตัวผมเองคิดว่าถึงเป้าตั้งแต่ Sushi และ Sashimi แล้วล่ะครับ ไม่ว่าความสดและก็ความหลากหลายของปลาดิบ โดยเฉพาะบางรายการหาทานได้ค่อนข้างยากในเชียงใหม่ เรื่องราคาก็ไม่เถียงว่าค่อนข้างสูงเล็กน้อยแต่ก็สมราคาตามระดับของ “ดาราเทวี เชียงใหม่” ครับ

สุดท้ายก่อนจากกันวันนี้ ขอขอบคุณ “ห้องอาหารญี่ปุ่นเรน ดาราเทวี” และ “โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่” สำหรับประสบการณ์บุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นระดับห้าดาวอีกครั้งนะครับ

Ren – Japanese Buffet :

ราคาต่อท่าน (รวมเครื่องดื่ม ได้แก่ น้ำเปล่า น้ำผลไม้ ชาเขียว) : 1,250++ บาท หรือประมาณ 1,470 บาท
เวลา : 18.00 น. – 22.00 น. / เฉพาะวันศุกร์และเสาร์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : +66 (053) 888 888

สำหรับงานถ่ายภาพเพิ่มเติม สามารถแวะไปชมที่เว็บถ่ายภาพของผมได้นะครับ

Link : http://www.warodomphotography.com

(พื้นที่โฆษณา) ขอฝากไว้ในอ้อมใจด้วยนะครับ :

FB : http://www.facebook.com/oatenroute
Instagram : http://www.instagram.com/oatenroute


ชมภาพสามารถดูได้จาก Thumbnail ด้านล่างครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s