Travel & Photography

Slow Life by Mekong River at “Bansaeo Garden and Resort”

0000

เที่ยวเชียงรายชวนไปต่อนยอนตะลอนริมโขง
— “บ้านแซวการ์เด้น แอนด์ รีสอร์ท” —

ทริปแรกของปีจะพาไปค้างคืนรีสอร์ทเปิดใหม่ริมแม่น้ำโขงกัน ส่งท้ายก่อนหมดฤดูหนาวย่างเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างแท้ทรู เป็นการเดินทางไปเที่ยวเชียงรายกันอีกครั้งหลังจากไม่ได้ไปมาหลายปี โดยจะเน้นเที่ยวกันแบบไม่เร่งรีบ หลีกหนีความวุ่นวายไปพักผ่อนที่อำเภอเชียงแสนอันแสนสงบ

(พื้นที่โฆษณา) หากไม่ได้เข้ามาเว็บนี้เป็นประจำ สามารถกดติดตามกันได้เพิ่มเติมทางออนไลน์ข่องทางอื่น เผื่อมีเรื่องราวอัพเดทจะได้ไปเที่ยวด้วยกันอีกในตอนต่อไปนะครับ

Facebook. : http://www.facebook.com/oatenroute
Instagram : http://www.instagram.com/oatenroute

สำหรับ “บ้านแซวการ์เด้น แอนด์ รีสอร์ท” ที่พักสำหรับทริปนี้ เป็นรีสอร์ทพึ่งเปิดมาไม่นานนี้เอง ตั้งอยู่ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงเลยตัวเมืองเชียงแสนไม่ไกลนัก จากตัวเมืองเชียงรายใช้เวลาขับรถไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้นเอง

6952

ป้ายทางเข้ารีสอร์ท

6947

รีสอร์ทตั้งอยู่ติดถนนใหญ่ — ทางหลวง 1290

เมื่อไปถึงตอนเช็คอินทางรีสอร์ทจะต้อนรับด้วยน้ำมะนาวหอมหวานเป็น “Welcome Drink” อันนี้คาดว่าน่าจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ และมีผลไว้ตามฤดูกาลวางไว้ต้อนรับอย่างเป็นกันเอง เคยเห็นคนมาพักก่อนหน้าเมื่อหลายเดือนก่อนจะเป็นพุทราสดจากสวน ระหว่างที่ผมไปเสียดายพ้นฤดูเก็บเกี่ยวไปแล้ว ไมอย่างนั้นคงได้ไปเดินเก็บเองจากต้นบ้างแน่ๆ แต่ช่วงนี้ก็มีผลไม้เมืองหนาวอย่าง “สตรอว์เบอร์รี” ซึ่งทางรีสอร์ทปลูกเองและปลอดสารเคมี

6746

สตรอว์เบอร์รีในชะลอมเล็กๆ ให้แขกที่มาพักหยิบชิมตามใจชอบ

ส่วนของรีสอร์ทจะมีอาคารห้องพักอยู่ 4 หลัง ตั้งอยู่บนเนินหันหน้าไปทางแม่น้ำโขง ทำให้สามารถมองเห็นวิวฝั่งลาวเหมือนกันหมดจากระเบียง ช่วงที่ผมไปพักเดือนมีนาคม (Low Season) ห้องพักราคาเริ่มต้นไม่แพงนัก แนะนำให้สอบถามผ่านทางรีสอร์ทเพื่ออัพเดทราคาหรือมีโปรพิเศษสำหรับคนไทย

รายละเอียดเพิ่มเติม

Website : http://www.bansaeogarden.com/th/
Facebook : http://www.facebook.com/bansaeogardenresort/

Tel. : (053) 160731-5

6359

วิวแม่น้ำโขงมองจากระเบียงห้องพัก

ห้องพักสำหรับค่ำคืนนี้เป็นแบบ “แม่โขงสวีท” ขนาดกว้างมาก — 73 ตารางเมตร — มีระเบียงในตัว เป็นแบบเตียงเดี่ยว หากมาเป็นครอบครัวสามารถขอเตียงเสริมได้ (มีค่าบริการเพิ่มเติม) ภายในมีห้องนั่งเล่นและโต๊ะทำงานอยู่บริเวณประตูทางเข้า

6258

ห้องตกแต่งเรียบง่ายสไตล์ปูนดิบอารมณ์แนว Loft

ในส่วนห้องน้ำจะอยู่ด้านหลังหัวเตียงแต่ไม่มีประตูกั้น หากไม่ได้มาเป็นครอบครัวคงมีเขินบ้างครับ เหมาะมากสำหรับคู่รัก ห้องอาบน้ำจัดมาเต็มที่ให้เลือกตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นอ่างอาบน้ำสำหรับคนชอบแช่ หรือว่าฝักบัวก็มีหมดทั้งกลางแจ้งและภายในห้อง

6255

ห้องน้ำกว้างขวางสะดวกสบายมาก

6335

เปลี่ยนบรรยากาศอาบน้ำกลางแจ้ง

พวกเครื่องใช้ Amenity Kits ทางรีสอร์ทมีให้ครบครันเหมือนโรงแรมห้าดาว ทั้งแปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ แชมพู ครีมนวด และโลชั่นหลังอาบน้ำ หากใครลืมเอาอะไรมาก็ไม่ต้องกังวล

6294

Amenities สำหรับอาบน้ำและสระผม

6302

สบู่และแชมพูกลิ่นหอมมาก

ผลไม้ในห้องพักช่วงนี้จะเป็นกล้วยครับ เท่าที่ทราบมาก็จะเป็นผลไม้ไร้สารพิษที่ปลูกภายในบริเวณรีสอร์ทและเก็บเกี่ยวตามฤดูกาล นอกจากนี้ ก่อนนอนประมาณสองทุ่ม แม่บ้านจะมาเคาะประตู พร้อมกับเสริ์ฟน้ำเต้าหูรอบดึกให้แขกที่มาพัก อันนี้ชอบมาก เป็นความประทับใจในรายละเอียดเล็กๆ ที่ทางรีสอร์ทฝากไว้ก่อนนอน

6308

ผลไม้จากสวนของรีสอร์ท (โดนแอบกินไปหนึ่งลูก)

6370

บ่ายแก่ๆ เหมาะสำหรับออกมานั่งอ่านหนังสือชมวิวริมแม่น้ำเป็นอย่างยิ่ง

6365

ดอกไม้ที่บานริมระเบียงพอดีระหว่างที่ไปพัก

6381

“มาลุ้นกันว่าวันนี้พระอาทิตย์จะตกเป็นยังไงบ้าง”

ห้องพักโรงแรมจำแนกเป็น 3 ประเภท

Standard Room 19 ห้อง
Deluxe Room 8 ห้อง
Suites 4 ห้อง

(แต่ว่าจะแบ่งย่อยตามการตกแต่งและมีชื่อเรียกทั้งหมด 6 แบบ รายละเอียดตามเว็บไซต์)

ฝั่งตรงข้ามของรีสอร์ทเป็นประเทศลาวเพื่อนบ้านของเราเอง มีเพียงแม่น้ำโขงเป็นเส้นกั้นเขตแดนระหว่างสองประเทศ จากจุดที่ตั้งของรีสอร์ทสามารถชมพระอาทิตย์ตกริมฝั่งโขงได้งดงามทุกฤดู

6444

6399

บรรยากาศช่วงเย็นเหมาะสำหรับการลงมาเดินเล่นรอชมแสงสุดท้ายของวัน ชมพระอาทิตย์ตกด้านฝั่งตรงข้ามบริเวณริมชายแดนที่ติดกับประเทศลาว ช่วงฤดูหนาวมองออกไปจะเห็นแนวทิวต้นไม้ที่ผลัดใบเหลือแต่กิ่งก้านแลดูสวยแปลกตาทีเดียว ด้วยความสงสัยจึงสอบถามทางพนักงานโรงแรม ได้ความว่าเป็นต้นงิ้วจริงตามที่แอบคิดไว้ตอนแรก ซึ่งเป็นบริเวณสวนที่พ่อค้าชาวจีนมาเช่าเพื่อทำสวนกล้วย

6400

6462

“รู้หมือไร่?”

ต้นงิ้วที่เห็นนอกจากชื่อเสียงเรื่องลำต้นอันมีหนามแหลมคม ในส่วนของดอกงิ้วที่เบ่งบานเป็นสีแดงสดในช่วงฤดูหนาว ชาวบ้านจะคอยเก็บดอกงิ้วที่ร่วงโรยลงมาบนพื้นแล้วนำไปตากจนแห้ง เพื่อใช้เป็นส่วนผสมหลักที่ขาดไม่ได้ของอาหารของชาวเหนือจานเด็ดอย่าง “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” นั่นเอง โดยจะนำส่วนที่เป็นเกสรมาตากแห้งจนสนิทเพื่อให้เก็บรักษาไว้ได้นาน เวลาจะนำมาปรุงอาหารก็แช่น้ำทิ้งไว้หนึ่งคืน

อันที่จริงแล้ว เมื่อปางก่อนเดิมทีฝั่งไทยก็เคยมีต้นงิ้วเช่นเดียวกัน แต่เนื่องจากเป็นไม้เนื้ออ่อน คนบ้านเราจึงตัดไปใช้ทำก้านไม้ขีดไฟ ไม้จิ้มฟัน และอื่นๆ จนปัจจุบันหาได้ยากแล้ว ดังนั้นกว่าจะมาเป็นอาหารจานโปรดอย่างขนมจีนน้ำเงี้ยว บางส่วนต้องเดินทางไกลนำเข้าเกสรดอกงิ้วแห้งมาจากฝั่งลาวซึ่งเป็นตลาดใหญ่นี่เอง

6479

6513

พระอาทิตย์ไข่เค็มดวงกลมตกกลางดงต้นงิ้วฝั่งประเทศลาว

6517

6527

อาหารค่ำเราจะทานกันที่ห้องอาหาร “Mekong Terrace” วันนี้ภูมิใจนำเสนอชุดขันโตกเสิร์ฟสไตล์ล้านนา มีกับข้าวหลายอย่างเสิร์ฟมาพร้อมกัน หากสั่งมาเป็นเซ็ตก็ทานสองคนอิ่มกำลังพอดี ชอบสุดเห็นจะเป็นน้ำพริกหนุ่มและน้ำพริกอ่อง รสชาติไม่เผ็ดมากทานกับผักสดหรือไส้อั่วอร่อยจริง

6594

“Mekong Terrace Restaurant”

6548

น้ำพริกอ่องกับน้ำพริกหนุ่มทานพร้อมกับผักนึ่ง

6556

“แกงฮังเลลำแต๊ๆ เจ้า”

6562

“ลาบเมือง” อาหารจานโปรดของคนเหนือ

6563

ออร์เดิร์ฟทานเล่น ได้แก่ แหนม ไส้อั่ว และหมูยอ

บรรยากาศริมน้ำยามหัวค่ำจะค่อนข้างเงียบสงบ จะเห็นเพียงแสงไฟจากฝั่งไทยเป็นระยะตลอดแนวคุ้งแม่น้ำ ด้านฝั่งลาวจะเงียบสงบกว่ามาก

6577

6581

6584

6585

6586

6588

ช่วงเช้าที่โรงแรมค่อนข้างเย็นทีเดียว ในเดือนมีนาคมแม้ว่าอากาศในเมืองเร่ิมอบอุ่นจนร้อน แต่ยามเช้าที่บ้านแซวช่วงที่ไปพักนี้อุณหภูมิเพียง 15 องศา เท่านั้น ตอนตื่นมาถ่ายรูปถึงกับยืนสั่นเหมือนกัน พออาทิตย์ขึ้นก็จะมีหมอกจางๆ พอให้เห็นบ้าง ไม่น่าเชื่อว่าก่อนวันเดินทางที่เชียงใหม่อากาศร้อนต้องเปิดแอร์นอนทุกคืน

6899

6900

6905

6912

ทางเดินไปสระว่ายน้ำ

6913

6927

6928

6930

6932

6935

6939

ภายในบริเวณรีสอร์ทจะมีสวนผลไม้เล็กๆ ให้ชม ช่วงเวลาที่ไปพักจะเห็นแปลงสตรอว์เบอร์รีเล็กๆ ดอกไม้ และมะม่วงเริ่มออกผลพอดี

6664

รถสำหรับทำสวนเปิดประทุนทั้งคันแต่ยังใช้งานได้ดี

6698

เดินเล่นชมแปลงสตรอว์เบอร์รี

6676

มะเดื่อริมแม่น้ำกำลังออกผลดกเต็มต้น

6988

ดอกสีเหลืองสวยดี (จำชื่อไม่ได้)

อาหารเช้านี้ทานกันจนอิ่มเช่นกัน ช่วงนี้แขกเข้าพักน้อยทางรีสอร์ทจะจัดเป็นอาหารชุด จานหลักเป็นตระกูลไข่หลากหลายประเภท (ตั้งแต่ไข่ดาวยันไข่คน) ข้าวผัด หรือข้าวต้ม มีสลัด ขนมปังปิ้ง น้ำผลไม้ เยอะจนทานแทบไม่หมด หากเป็นช่วงที่แขกมาก (เข้าพักเกิน 20 ห้อง) จะจัดเตรียมเป็นบุฟเฟ่ต์

6741

“Egg Benedict”

ช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนซึ่งย่างเข้าฤดูร้อนพอดี ไปเที่ยวดอยคงไม่สวยเท่าฤดูหนาว จึงเลือกปลายทางเป็นไร่ชาฉุยฟงและพระตำหนักดอยตุง ซึ่งหากออกจากเดินทางจากโรงแรมไม่สายนัก ก็จะสามารถวนเป็นวงกลมกลับมาทางสามเหลี่ยมทองคำและตัวเมืองเชียงแสนได้ทันช่วงเย็น สามารถจบทริปง่ายๆ เพียงหนึ่งวันพอดี

สำหรับตอนนี้จะเน้นกันเรื่องรีสอร์ทที่เราพักกัน ในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวจะเอามาลงเพิ่มเติมตอนหน้าดีกว่า ก่อนชมฉบับเต็มขอเอาภาพบางส่วนมาให้ชมกันเบาๆ ไปก่อนครับ

6824

ไร่ชาฉุยฟงที่เหมาะมาแวะเที่ยวถ่ายรูป

6771

ของหวานกับชาอร่อยๆ

6896

ไปกราบสมเด็จย่าที่พระตำหนักดอยตุง

(ตอนต่อไป)

2018 Summer Trip in “Chiang Rai”
https://oatenroute.com/2018/04/10/0105020/

การเดินทางจากกรุงเทพมีบินตรงหลายสายการบินให้เลือก จากนั้นจึงนั่งรถต่อไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อเดินทางไปยังปลายทางบริเวณอำเภอเชียงแสน สำหรับผมขับรถตรงจากเชียงใหม่ก็ใช้เวลาเบ็ดเสร็จเกือบ 4 ชั่วโมง

7695

“พร้อมแล้วก็ล้อหมุนกันเลย”

ในที่สุดวันหยุดพักผ่อนทริปแรกสองคืนที่ “บ้านแซวการ์เด้น แอนด์ รีสอร์ท” ก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เป็นอีกทริปซึ่งกลับไปด้วยความประทับใจ จนรู้สึกว่าสองคืนนี่อาจสั้นไปสักเล็กน้อยสำหรับการหลบหนีความวุ่นวายมากพักผ่อนอย่างแท้จริง ด้วยความลงตัวของบรรยากาศที่วิวงดงามและเงียบสงบ อากาศเย็นสบายสดชื่นจนแทบไม่อยากกลับ หากมีโอกาสคงจะกลับมาเยือนอีกครั้งตอนหน้าหนาวอย่างแน่นอนครับ

“สุดท้ายนี้ ขอบพระคุณทางรีสอร์ทที่ให้การต้อนรับอันอบอุ่นเป็นกันเอง รวมถึงให้โอกาสมาพักผ่อนริมน้ำโขงช่วงวันหยุดที่แสนประทับใจด้วยครับ”


 

  • PHOTO GALLERY –

1 reply »

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s